Cho con uống nhiều sữa tưởng là tốt, ai ngờ cha mẹ đang hại con mà không biết

Trẻ từ trên 1 tuổi, sữa tươi là thực phẩm rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu như trẻ uống quá nhiều sữa có thể sẽ phải chịu nhiều hậu quả xấu.

Ai cũng biết, sữa tươi cung cấp nhiều protein tốt, chất béo, vitamin D, canxi. Mỗi ngày trẻ nên uống từ 1 – 3 hộp sữa tùy theo lứa tuổi. Nếu uống nhiều hơn 600ml sữa tươi mỗi ngày, sữa sẽ trở nên phản tác dụng.

Uống nhiều sữa gây táo bón

NativeAd from Google

Một trong những vấn đề phổ biến thường gặp ở trẻ uống nhiều sữa là táo bón. Không chỉ bởi trong sữa không có chất xơ mà còn bởi trẻ uống quá nhiều sữa thì dạ dày sẽ bị lấp đầy sữa vậy nên trẻ ăn ít thực phẩm giàu chất xơ hơn.

Điều này xảy ra nhiều hơn với trẻ mới biết đi và trẻ mầm non uống nhiều hơn 500 – 700ml sữa mỗi ngày.

Uống nhiều sữa gây béo phì

Trong sữa có chứa một lượng calo nhất định. Trẻ uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng. Lượng calo dư thừa này thường khiến một đứa trẻ nhanh no và không muốn ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng khác. Còn nếu chúng vẫn ăn uống ngon miệng thì tất cả lượng calo dư thừa sẽ dẫn đến sự thừa cân ở trẻ.

tre-uong-sua-qua-nhieu

Chẳng hạn, nếu một bé trai uống mỗi ngày 1 – 1,4 lít sữa thì bé trai đó đã dung nạp 600 – 900 calo chỉ từ sữa. Lượng calo này chiếm ½ - 2/3 lượng năng lượng đề xuất mà một đứa trẻ cần mỗi ngày.

Nếu ngoài sữa tươi trẻ uống thêm nước ép trái cây thì có nghĩa là toàn bộ lượng calo cần thiết cho trẻ đều được nhận từ 2 loại nước này. Chúng khiến cơ thể trẻ bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Uống nhiều sữa gây thiếu hụt sắt

Trẻ uống quá nhiều sữa còn dẫn đến nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Điều này là thường xảy ra vì trong sữa không có chất sắt. Nếu cho trẻ uống no sữa chúng sẽ ăn ít các thực phẩm giàu sắt. Hơn nữa trong sữa tươi có chứa 80% protein casein nên nó cản trở ruột hấp thụ sắt.

Một số trẻ bị thiếu máu nhẹ hoàn toàn không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của người thiếu máu do thiếu sắt bao gồm da nhợt nhạt, thiếu năng lượng và khó thở.

Để cắt giảm lượng sữa cho trẻ, mẹ chỉ cần không đổ đầy sữa vào mỗi ly khi trẻ uống. Thay vì 200ml sữa mỗi ly, mẹ chỉ rót 150ml và cắt giảm số lần uống mỗi ngày.