Bác sĩ khuyên mẹ bầu 5 điều cần làm trước khi đi sinh để mẹ tròn con vuông

Mẹ bầu càng chuẩn bị chu đáo về tâm lý, sức khỏe, kiến thức thì việc vượt cạn sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

Lựa chọn nơi sinh con

Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị là lựa chọn bệnh viện để sinh con. Khi chọn bệnh viện, bạn có thể dựa vào các yếu tố như khoảng cách tới bệnh viện, hình thức sinh con, bác sĩ và y tá hộ sinh,… Bạn cũng có thể tham quan bệnh viện để đưa ra lựa chọn chính xác hơn. Nên chọn bệnh viện gần nhà hoặc thuê trọ gần bệnh viện dự sinh để tiện cho việc di chuyển trong quá trình chuyển dạ.

NativeAd from Google

Lựa chọn hình thức sinh con

Thông thường các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên cố gắng sinh thường. Nhưng nếu tình trạng sức khỏe của bạn hoặc bé không cho phép sinh thường thì hãy trao đổi trước với bác sĩ. Bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ và thảo thuận về thời điểm sinh.

Ngoài ra, bạn cũng nên trao đổi các vấn đề liên quan đến ca sinh như có dùng gây tê màng cứng hay không, có muốn da kề da với bé hay không,… để các nhân viên y tế chuẩn bị.

Chọn người cùng bạn vượt cạn

Hiện có 1 số bệnh viện cho phép người thân ở cùng bạn trong lúc vượt cạn nếu là sinh thường. Vì vậy bạn có thể chọn 1 người cùng bạn vào phòng sinh.

Vì sau khi sinh, cơ thể bạn còn yếu nên cần người chăm sóc cả mẹ và con. Vậy nên bạn cũng chuẩn bị sẵn một người giúp đỡ bạn trong ít nhất khoảng 2 tuần đầu sau sinh.

Chủ động tìm hiểu quá trình sinh

Phụ nữ mang thai lần đầu thường khá hoang mang về các dấu hiệu chuyển dạ. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ về các dấu hiệu này. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm vững kiến thức về tư thế chuyển dạ, cách thở, cách rặn ở từng giai đoạn chuyển dạ, các can thiệp y khoa như bấm ối, tách nhau, gây tê màng cứng, sinh mổ,…

Việc đi lại có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau. Tắm nước nóng, tập các bài tập với bóng có thể giúp bạn dễ sinh hơn.

Tham gia lớp học tiền sản

Bạn nên tham gia vào một lớp học tiền sản để nắm được các kiến thức về dinh dưỡng, thể dục, sự phát triển của thai nhi, cách chăm sóc em bé sau khi chào đời,… Các kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình vượt cạn cũng như quá trình chăm sóc em bé sau này.