Những lưu ý quan trọng dành cho mẹ bầu khi bị rụng tóc sau sinh

Để được một mái tóc khỏe và giảm gãy rụng sau sinh, mẹ bầu cần lưu ý những điều nên và không nên làm dưới đây nhé.
 

1. Những điều không nên làm gì khi bị rụng tóc sau sinh

Khi bạn cảm thấy tóc rụng quá nhiều thường sẽ nghĩ ngay tới việc cắt ngắn để giảm thiểu lượng tóc gãy rụng. Đừng vợi làm như vậy nhé! Vì chúng ta vẫn có cơ hội để bảo vệ và phục hồi mái tóc đã kỳ công chăm sóc bằng những phương pháp sau đây: 

NativeAd from Google

Đừng buộc tóc quá chặt. Buộc tóc sẽ tiện và gọn gàng hơn, nhưng thay vì buộc chặt bạn hãy buộc nó thật lỏng để giản tình trạng gãy rụng thêm.

Hạn chế tối đa tiếp xúc với thuốc nhuộm và các loại tác động từ mấy uốn, máy sấy...

Đừng đi ngủ khi đang buộc tóc trên đầu vì nó có thể làm lay gốc tóc, ở thời điểm da đầu đang nhạy cảm như lúc này, bất kì tác động nào cũng nên hạn chế.

Không nên ngừng cho con bú sữa mẹ chỉ vì bạn đã nghe nói rằng việc cho con bú làm cho rụng tóc hậu sản tồi tệ hơn – không có nghiên cứu nào chứng minh điều này và cho con bú thật sự mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn và cả em bé.

2. Nên làm gì khi bị rụng tóc sau sinh?

Có 2 việc bạn cần làm để tìm lại được vẻ đẹp cho mái tóc. Đó là:

Giảm tóc rụng và kích thích tóc mọc thêm.

Hãy thử kiểu tóc khác nhau để che giấu sự mất mát của tóc, như rẽ ngôi tóc ở một vị trí khác chẳng hạn.

Để giảm thiểu tóc rụng, cố gắng chỉ tác động nhẹ nhàng lên tóc. Không gội đầu nhiều hơn mức cần thiết, và khi gội nên lựa chọn loại dầu gội, xả tóc có nguồn gốc thiên nhiên,

Tránh các can thiệp lên tóc cho tới khi hiện tượng tóc rụng ngưng lại, như làm thẳng, uốn xoăn và nhuộm.

Cũng không nên sử dụng các dụng cụ tác động nhiệt lên tóc như máy là, máy uốn hay máy sấy tới khi tóc ngừng rụng.

Cố gắng ngủ khi có thể, những lúc em bé ngủ bạn cũng tranh thủ chợp mắt vì thiếu ngủ sẽ làm cho hiện tượng rụng tóc thêm ảnh hưởng.

San sẻ công việc với chồng và gia đình, cho mình chút không gian thư giãn.

Ngăn ngừa stress: Phụ nữ sau sinh do thay đổi nội tiết tố cơ thể nên rất dễ bị kích động và stress. Để hạn chế tình trạng này, các mẹ nên cố gắng thư giãn đầu óc, không suy nghĩ nhiều. Massage thư giãn khi chải tóc sẽ làm bạn giảm đau đầu và rụng tóc.

Cần bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho tóc từ bên trong để kích thích mọc tóc và giảm tình trạng gãy rụng cho các mẹ. Chính vì việc nuôi con bằng sữa mẹ để giảm thiểu tình trạng gãy tóc Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn đang nuôi con bằng sữa của mình vì vậy cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất: sắt, kẽm, protein, vitamin..là những chất cần thiết. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với rau củ và trái cây. Những thực phẩm này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn chứa flavonoid và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ nang tóc của bạn. Thêm vào đó, chúng cũng kích thích tóc mọc nhanh hơn, có thể bù đắp nhanh lượng tóc rụng đi sau khi sinh.

Bổ sung Keratin, dưỡng chất không thể thiếu cho mái tóc

Có thể bạn chưa biết, Keratin – thành phần kết cấu chính của tóc, chiếm 70% cấu tạo của sợi tóc giúp tóc bóng khỏe và chống lại tác động của môi trường cùng các điều kiện bất lợi bên ngoài.

Keratin là lớp phủ ngoài có tác dụng như tấm áo bảo vệ cho tóc. Sợi tóc chắc khỏe hay yếu gãy, óng mượt hay khô xơ phần lớn đều dựa vào chất sừng Keratin ở phần biểu bì này.

Bạn có thể cung cấp Keratin qua 2 cách: sử dụng các sản phẩm chăm sóc có chứa thành phần Keratin trong quá trình gội đầu và bổ sung những dưỡng chất cấu thành nên Keratin thông qua chế độ ăn uống.

Với cách thứ nhất, bạn nên chọn lựa các sản phẩm dầu gội, xả, hấp có bổ sung collagen và Keratin để bù lấp những khoảng trống trên thân tóc do hư tổn để lại. Cách này có thể mang đến kết quả nhìn thấy ngay lập tức, tuy nhiên cách này chỉ có kết quả trong thời gian ngắn, mái tóc có thể suôn mượt hơn trong thời gian đầu nhưng không giảm rụng và đặc biệt không kích thích tóc con mọc thêm.

Với cách thứ hai, sẽ đạt được kết quả lâu dài, bạn có thể bổ sung dưỡng chất thông qua thực phẩm cơ thể hấp thụ hằng ngày. Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung những dưỡng chất cấu thành nên Keratin thông qua chế độ ăn uống thì rất khó để đảm bảo cung cấp đủ lượng Keratin mà cơ thể cần để nuôi tóc. Bởi vì ngoài việc cơ thể có thể không hấp thụ đủ chất, tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan cũng khiến lượng dưỡng chất bị mất đi đáng kể trước khi được đưa vào cơ thể người. Do đó, ngoài việc cố gắng ăn uống thật nhiều các loại thực phẩm tốt cho tóc thì bạn có thể bổ sung trực tiếp Keratin bằng đường uống.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các mẹ sau sinh giảm được lượng tóc gãy rụng đáng kể.

Nguồn: Bau.vn