Mẹ bầu thuộc nhóm đối tượng này cần ghi nhớ tránh xa sữa kẻo phản tác dụng

Thông thường, sữa bầu hay sữa tươi đều giúp bổ sung thêm dưỡng chất giúp cho mẹ bầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu thuộc nhóm đối tượng này thì nên tránh xa sữa.

Mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Trong trường hợp này, mẹ bầu cần uống viên sắt hoặc bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt. Nếu mẹ bầu vừa uống sắt vừa uống sữa thì canxi trong sữa và sắt sẽ kết hợp với nhau tạo thành muối không hòa tan khiến cơ thể không thể hấp thụ sắt. Nếu muốn uống sữa, mẹ bầu có thể uống trước hoặc sau khi uống sắt khoảng 2 giờ đồng hồ. Tuyệt đối không uống cả 2 cùng lúc.

NativeAd from Google

Mẹ bầu bị viêm thực quản trào ngược

Chất béo có trong sữa được các chuyên gia khuyến cáo là có thể dẫn đến việc áp lực cơ thắt thực quản thấp hơn áp lực co bóp của dạ dày. Từ đó khiến chứng viêm thực quản trào ngược chuyển biến nặng hơn.

Mẹ bầu bị loét đường tiêu hóa

Sữa có thể giảm bớt sự kích thích của axit dạ dày trên bề mặt vết loét. Tuy nhiên, uống sữa thường xuyên sẽ kích thích tiết axit dạ dày và ruột khiến bệnh nặng hơn.

nhom-ba-bau-khong-duoc-uong-sua

Mẹ bầu bị thiếu axit phân giải đường lactose

Sữa rất giàu lactose tuy nhiên nó chỉ có thể được hấp thụ trong điều kiện cơ thể mẹ có đủ axit để phân giải loại đường này. Một số trường hợp mẹ bầu bị thiếu loại axit quan trọng này, nếu uống sữa bầu sẽ vô tác dụng. Nó có thể gây ra đau bụng hoặc tiêu chảy.

Mẹ bầu bị viêm túi mật và tuyến tụy

Cơ thể cần sự tham gia của enzyme lipase do mật và tụy tiết ra để tiêu hóa và hấp thụ chất béo trong sữa. Trong trường hợp mẹ bầu bị hai chứng bệnh trên mà vẫn duy trì uống sữa thường xuyên thì sẽ vô tình gây áp lực lên túi mật và tụy, khiến bệnh chuyển biến xấu hơn.

Nếu bạn nằm trong nhóm những mẹ bầu như trên thì không cần quá lo lắng. Đối với mẹ bầu, sữa không phải là nguồn cung cấp dưỡng chất duy nhất. Nếu không thể uống sữa, mẹ bầu có thể bổ sung những loại vitamin và khoáng chất có trong sữa bằng những loại thực phẩm thay thế sữa như sữa chua, sữa đậu nành, hải sản, rau xanh,… Ngoài ra có rất nhiều loại trái cây, các loại hạt có chứa dinh dưỡng, giàu canxi rất tốt cho mẹ bầu.