4 lời khen nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, con thành công nhờ cha mẹ động viên kịp thời

Những lời đánh giá chỉ có thể mang tính tích cực nếu chúng được nói ra một cách thích hợp.

Heim G. Ginault, Tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ, đã viết trong cuốn sách “Child, Give Me Your Hand” như thế này: “Khen ngợi, giống như kháng sinh, không thể tùy ý sử dụng.”. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng cần khen ngợi kịp thời sẽ giúp nuôi dưỡng sự tự tin của con. Nhưng về lâu dài, những lời đánh giá chỉ có thể mang tính tích cực nếu chúng được nói ra một cách thích hợp, đặc biệt là lời khen nuôi dạy những đứa con xuất sắc.

Để giúp trẻ phát triển thông qua khen ngợi, chúng ta phải mô tả rõ ràng và cụ thể. Cách khen con khoa học, kiến thức này thể hiện ở sự tinh tế, cha mẹ có thể nắm bắt cơ hội trong những tình huống sau:

NativeAd from Google

1. Khi trẻ thể hiện khả năng tư duy

Quá trình đặt câu hỏi là quá trình suy nghĩ. Trẻ em có trí tò mò mạnh mẽ, và tâm trí của chúng đầy rẫy những câu hỏi mỗi ngày. Việc đặt câu hỏi cho thấy trẻ đang suy nghĩ. Vì thế cha mẹ nên bày tỏ niềm vui trước suy nghĩ và cách đặt câu hỏi của trẻ, thể hiện sự tôn trọng và hiểu biết của họ đối với những nỗ lực của trẻ, và không bao giờ chế nhạo sự ngây thơ của trẻ.

2. Khi đứa trẻ lựa chọn đúng

Cuộc sống của một người là đưa ra những lựa chọn liên tục, và đằng sau những lựa chọn là sự thể hiện của các giá trị. Khi một đứa trẻ thích uống nước ngọt cuối cùng chọn uống nước lọc thì cha mẹ nên khen ngợi, có thể nói rằng “Sự lựa chọn của con có trách nhiệm với sức khỏe của chính con”. Sau đó, một loại ý thức sẽ hình thành trong trái tim đứa trẻ, rằng "Con có khả năng lựa chọn đúng". Quá trình này thực sự giúp trẻ xác lập giá trị “sức khỏe là trên hết”, và các giá trị đúng đắn sau này. Lời khen nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc đôi khi đến từ cách sống và các quy chuẩn của bố mẹ, thế nên hãy cố ăn rau trong khi đang rất thèm gà rán nhé.

3. Khi trẻ tham gia tích cực

Khả năng cộng tác của trẻ là một khả năng quan trọng để đối phó với xã hội trong tương lai. Khi trẻ tích cực tham gia lao động gia đình, các cuộc thi ở trường và các hoạt động câu lạc bộ, cha mẹ nên nắm bắt cơ hội để đánh giá cao điều đó. Trong quá trình làm việc, trẻ phát triển sự tự tin và các kỹ năng xã hội. Các bậc cha mẹ có tư duy phát triển đánh giá cao sự đóng góp của trẻ trong quá trình tham gia, bất kể kết quả cuối cùng là như thế nào. Đặc biệt trước áp lực và sự cạnh tranh trong cuộc thi, chúng ta càng phải đề cao sự tuyệt vời của con mình.

4. Khi trẻ gặp thất bại

Thất vọng là trải nghiệm cần thiết trong quá trình trưởng thành của trẻ, điều cốt yếu là học cách nhìn nhận thất bại. Cha mẹ nên hướng dẫn con cái coi mỗi lần thất bại là một cơ hội học tập hiếm có, đồng thời khen ngợi thái độ tích cực của trẻ. Đối mặt với kết quả không đạt yêu cầu, trẻ có thể cảm thấy “cố gắng cũng vô ích”, lúc này cha mẹ nên nói với trẻ “Kết quả thi chỉ cho con biết hiện tại con đang ở đâu chứ không phản ánh tương lai con”

Trên đây là 4 lời khen nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, bố mẹ nhớ thực hành mỗi ngày nhé.

Nguồn: Bài và ảnh tổng hợp từ Sina