Khi ngủ cùng con cha mẹ cần tránh làm 4 việc này để không gây hại cho bé

Thực tế, nhiều bậc cha mẹ vẫn chọn cách ngủ chung giường với con từ khi bé mới chào đời, thay vì để con ngủ ở nôi, cũi riêng. Cách làm này có mặt lợi, đó là cha mẹ kịp thời chăm sóc cho con nếu có vấn đề gì phát sinh. Ngoài ra, một số đứa trẻ khi được “ngửi hơi mẹ” sẽ ngủ ngoan hơn.

Ngủ cùng con có mặt lợi nhưng đồng thời có nhiều điểm cha mẹ cần hết sức lưu ý.
Thực tế, nhiều bậc cha mẹ vẫn chọn cách ngủ chung giường với con từ khi bé mới chào đời, thay vì để con ngủ ở nôi, cũi riêng. Cách làm này có mặt lợi, đó là cha mẹ kịp thời chăm sóc cho con nếu có vấn đề gì phát sinh. Ngoài ra, một số đứa trẻ khi được “ngửi hơi mẹ” sẽ ngủ ngoan hơn.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình ngủ chung với con mà cha mẹ làm 4 điều sau đây, sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé. 

NativeAd from Google


Nhiều bậc cha mẹ vẫn chọn cách ngủ chung giường với con từ khi bé mới chào đời. (Ảnh minh họa)

1. Để con nằm giữa bố mẹ

Cách đặt con nằm ngủ giữa bố mẹ khá phổ biến ở các gia đình. Nó giúp người mẹ cho con bú thuận tiện cũng như để trẻ không bị ngã khỏi giường. 

Nhưng việc làm này không nghi ngờ sẽ đẩy trẻ vào một số tình huống nguy hiểm, nhất là đối với các em bé từ 0-2 tuổi. Nhiều người lớn ngủ khá “hiếu động”, xoay người, trở mình, khua khoắng chân tay trong khi ngủ. Trong tình huống đó, chỉ cần sơ sẩy một chút cha mẹ có thể đè vào con làm bé bị ngạt thở. 

Chính vì thế, cha mẹ tuyệt đối tránh đặt con nằm giữa hai người lớn trong khi ngủ. Tốt nhất là bạn chuẩn bị nôi, cũi cho con hoặc đặt con nằm ngủ riêng một bên khi giường đã có thanh chắn an toàn.

2. Ôm bé đi ngủ

Nhiều người thường ôm con đi ngủ, phần vì giữ ấm cho bé vào mùa đông, phần nữa muốn tăng cường tình cảm thân thiết giữa cha mẹ với con cái. Song trẻ nhỏ với hệ xương còn mềm yếu, tư thế ngủ đó không hề có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của con.


Cha mẹ hãy để con ngủ tới tư thế ngay ngắn, có gối đầu phù hợp, đảm bảo hệ xương và hộp sọ của bé được phát triển tốt nhất.

3. Cha mẹ thức khuya

khi ngu cung con cha me can tranh lam 4 viec nay de khong gay hai cho be - 3

Cha mẹ không cần lập tức dỗ dành con ngay khi nghe thấy trẻ trở mình thức giấc. (Ảnh minh họa)

Trẻ nhỏ sẽ học theo các hành động và thói quen của người lớn. Nếu bạn muốn con có thói quen đi ngủ lành mạnh, vậy tốt nhất bạn không nên thức khuya khi ngủ cùng con. Thêm nữa, khi bạn chưa đi ngủ thì trẻ cũng khó mà ngủ ngon, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của bé.

Hãy tắt ti vi và điện thoại, loại bỏ ánh sáng đèn, sau đó đồng thời cùng con chìm vào giấc ngủ. Với cách làm này trẻ sẽ hình thành được nếp ngủ tốt và có một giấc ngủ ngon, sâu hơn.

4. Trẻ vừa khóc đã dỗ dành ngay

Vì hệ thần kinh của con chưa mạnh mẽ như người trưởng thành nên dễ xảy ra hiện tượng con ọ ẹ thức dậy hoặc khóc vào giữa đêm. Thực ra đây là một vấn đề khá bình thường, do đó cha mẹ không cần lập tức dỗ dành con ngay khi nghe thấy trẻ trở mình thức giấc. 

Bạn hãy chờ đợi, cho bé thời gian tự mình ngủ lại mà không cần làm gì cả. Việc bạn dỗ dành bé thậm chí còn khiến trẻ tỉnh hẳn ngủ cũng nên. Ngoài ra nó tạo cho bé thói quen xấu, thiếu độc lập, phải có người lớn vỗ về mới ngủ lại được.

Nguồn: thoidaiplus.giadinh.net.vn