7 lưu ý quan trọng khi cho con ăn cam, tránh rước bệnh vào người

Cam có rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho trẻ nhưng làm thế nào để ăn cam đúng cách mà không gây hại đến sức khỏe của trẻ?

Sau bữa ăn các mẹ có thể bủ sung cho trẻ ăn cam giúp giảm nhờn, giảm tích tụ thức ăn và làm dịu cơn khát. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý khi cho con ăn cam, ăn sai cách có thể rước bệnh vào người con.

Giá trị dinh dưỡng của cam

NativeAd from Google

Một quả cam trung bình (khoảng 154 gram) chứa 80 calo, 0 gram chất béo, 250 miligram kali, 19 gram carbohydrate (14 gram đường và 3 gram chất xơ) cũng như 1 gram protein. Một quả cam cung cấp cho cơ thể 130% nhu cầu vitamin C trong ngày, 2% nhu cầu vitamin A, 6% can-xi và 0% chất sắt giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng tính đàn hồi của mao mạch, giảm cholesterol trong máu, giúp thông ruột và loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

Cam bổ dưỡng với hàm lượng vitamin dồi dào, tốt cho hệ miễn dịch và trí thông minh của con. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý với trẻ trên 6 tháng đến dưới 1 tuổi không nên cho con ăn cam quá nhiều, với nước cam nên pha loãng tỉ lệ 1:10 (1 phần nước cam, 10 nước lọc) để tránh tính axit trong cam bào mòn đường ruột con.

7 lưu ý quan trọng khi cho con ăn cam

Những lưu ý quan trọng khi cho con ăn cam hoặc uống nước cam, mẹ cần ghi nhớ để đảm bảo sức khỏe cho con:

1. Không nên uống sữa trong vòng 1 giờ sau khi ăn cam, vì protein trong sữa sẽ đông lại khi gặp axit trong cam, sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu ở ruột.

2. Cam rất ngon nhưng đừng ăn quá nhiều không tốt cho đường ruột và răng miệng, nên vệ sinh răng miệng cho con sau khi ăn cam xong.

3. Không tùy tiện dùng vỏ cam ngâm nước cho con uống, vì vỏ cam hiện nay rất dễ nhiễm hóa chất, chất bảo quản, chất chống côn trùng… nên không đảm bảo sẽ rửa trôi hết, để con uống không an toàn.

4. Cam và tôm không nên ăn chung sẽ sinh ra chất khó tiêu, dễ gây kích thích dạ dày, trẻ có biểu hiện nôn trớ.

5. Cam và thịt lợn không nên ăn chung, không có lợi cho tiêu hóa của con, nhất là đường ruột con còn rất yếu, dễ dẫn đến buồn nôn, đau bụng và các triệu chứng khó tiêu khác.

6. Hạn chế cho trẻ nhỏ ăn cam dưới 1 tuổi vì múi cam trơn, con ăn dễ hóc nghẹn. Khi uống nước cam nên pha loãng tỉ lệ 1:10 như đã nói ở trên để tránh axit làm hỏng ruột con.

7. Trẻ có vấn đề về tiêu hóa, gan, thận, đau dạ dày, miệng khô rát, lưỡi bị nhiệt, đường huyết cao hay dễ dị ứng không nên cho dùng cam.

Ngoài ra, một số trẻ ăn cam có thể gặp các triệu chứng dị ứng như tay chân và một số vị trí trên cơ thể da chuyển vàng, buồn nôn, bồn chồn, lã người, mệt mỏi. Thường thì những triệu chứng này xuất hiện khi con ăn cam quá nhiều và sẽ tự hết khi ngưng ăn.

Vì thế  mẹ chỉ nên cho con dùng 1 lượng rất nhỏ, khoảng 1 muỗng cà phê và quan sát phản ứng của con, nếu thấy dị ứng thì nên loại bỏ cam khỏi thực đơn để đợi con lớn hơn, sức đề kháng và hấp thu tốt hơn mới cho dùng lại.

Nguồn: webtretho