Nuôi dạy trẻ có trái tim ấm áp

 Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình sau này sẽ trở thành một người có trái tim ấm áp, biết yêu thương, cảm thông và biết sẻ chia.

Những tính cách này ở trẻ nhỏ được hình thành do nhiều yếu tố, ngoài những đức tính bẩm sinh, bố mẹ hoàn toàn có thể chỉ dạy, bồi dưỡng thêm cảm xúc cho con. Một đứa trẻ thiếu cảm xúc, sẽ không thể hòa mình vào tập thể, thấy lạc lõng và dần dần sẽ nảy sinh những cảm xúc tiêu cực.

Tuy nhiên, chúng ta làm sao để xây dựng cho con lòng thấu cảm trong một xã hội mà những đứa trẻ ngày nay có rất ít cơ hội được tiếp xúc và trải nghiệm những khó khăn, thiếu thốn và nỗi đau của người khác, trong một thế giới mà sự vô cảm với cái xấu, cái ác ngày càng lan rộng?

NativeAd from Google

Nuôi dạy trẻ có trái tim ấm áp

Dưới đây là những cách dạy trẻ về tình yêu thương và sự sẻ chia:

Giải thích sự quan trọng của chia sẻ

Con bạn có thể còn quá nhỏ để hiểu, nhưng hãy cố giải thích tại sao chia sẻ lại quan trọng như vậy trong cuộc sống. Hãy để trẻ biết chia sẻ giúp trẻ có những người bạn, khiến trẻ trở thành những người tốt bụng, hào phóng và người khác cũng sẽ tốt lại với trẻ.

Nêu gương về sự chia sẻ hàng ngày

Khi bạn ở nơi công cộng và thấy những người tốt bụng và chia sẻ, hãy chỉ cho trẻ thấy. Nếu bạn ra ngoài cùng gia đình và con út của bạn chia sẻ thứ gì đó, hãy lấy nó làm ví dụ. Hãy chỉ nó cho những người bạn đi cùng và khen ngợi trẻ vì đã chia sẻ một cách công khai.

Làm việc nhà là cách dạy trẻ biết sẻ chia, giúp đỡ

Đừng nghĩ rằng con còn bé đến mức chưa tự lo được cho bản thân, không giúp đỡ được gì cho người khác. Đứa trẻ nào cũng có trái tim chân thành muốn giúp đỡ mọi người, người lớn nên nên biết cách phát huy điều này. Đối với chúng ta những việc làm này không đáng kể nhưng với con trẻ, nó là một thành tựu lớn sẽ xây dựng niềm tin cho con. Quan trọng là thúc đẩy sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần để đưa con bước vào xã hội này một cách dễ dàng nhất.

Dành cử chỉ yêu thương tình cảm với con

Đừng ngần ngại dành cho con những nụ hôn, những lời âu yếm ngay từ khi bé còn nằm nôi, vì những cử chỉ đó sẽ cho bé cảm nhận được sự dịu dàng, ngọt ngào của tình yêu thương, sẽ ấp ủ trong bé những mong muốn được thể hiện lại.

Khi bé lớn lên 1 chút, hãy khuyến khích bé thể hiện tình cảm với những người xung quanh. Đừng trêu ghẹo khi bé có những cử chỉ ngọt ngào, cho dù đó chỉ mới là bắt chước vì sự trêu ghẹo có thể làm bé mắc cỡ, thiếu tự tin và dần không thể hiện nữa.

Đọc sách cho con

Những cuốn sách bồi bổ tâm hồn có tác dụng rất lớn đối với con trong hành trình phát triển nhân cách. Một cuốn sách hay dạy trẻ yêu thương giúp trẻ không chỉ gắn kết cha mẹ với con cái mà còn giúp con nâng cao cảm xúc và tình yêu thương.

Nguồn: Giadinh.net.vn