Con được bố mẹ ôm mỗi ngày chỉ số thông minh tăng vượt trội

Một hành động nhỏ của bố mẹ đó là những cái ôm âu yếm con nhưng mang lại nhiều lời ích bất ngờ.

Ở những năm tháng đầu đời, các hành động quá khích của trẻ đôi khi bị mặc định là hư. Nhưng thực ra chúng không hề hư, chỉ là chúng hành động hoàn toàn theo bản năng và chưa biết cách kiểm soát cảm xúc của mình. Mỗi khi trẻ đối diện với điều chúng không thích, chúng thường phản ứng dữ dội. Việc của cha mẹ là hãy an ủi con, trấn tĩnh con bằng những cái ôm để giúp trẻ điều chỉnh các hành vi tiêu cực.

Đặc biệt, tôi muốn nói đến quyền năng của những cái ôm đối với trẻ. Hành động này không đơn thuần chỉ là sự tiếp xúc về mặt cơ thể mà nó còn mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển thể chất và trí não của con.

NativeAd from Google

Kích thích não bộ phát triển

Theo một nghiên cứu đến từ bệnh viện Nationwide Children’s Hospital ở Ohio, Mỹ, trẻ sơ sinh được ôm ấp càng nhiều thì trí não càng phát triển.

Nguồn ảnh: Internet

Một nghiên cứu khác của Tiến sĩ Seth Pollak cùng các cộng sự tại Khoa Tâm lý của Đại học Wisconsin ‐ Madison càng củng cố thêm điều này. Trong quá trình tìm hiểu những đứa trẻ ở trại trẻ mồ côi và những đứa trẻ lớn lên trong gia đình bình thường, các khoa học gia nhận thấy nhóm trẻ đầu tiên phát triển kỹ năng vận động chậm hơn, khả năng nhận thức bị hạn chế do thiếu tương tác xúc giác.

Nhưng nếu cung cấp thêm 15 phút kích thích xúc giác mỗi ngày, liên tục 10 ngày cho trẻ ở trại trẻ mồ côi sẽ giúp nâng cao điểm số trong các bài đánh giá kỹ năng và nhận thức của chúng.

Mặt khác, những va chạm vật lý trong suốt những năm tháng ấu thơ hay chính xác là những cái ôm còn giúp giảm cortisol trong máu, làm não bộ cảm thấy tốt hơn, kích thích vùng hồi hải mã - khu vực điều chỉnh bộ nhớ.

Phát triển sự đồng cảm

Những cái ôm mang lại cho trẻ cảm giác được yêu thương. Nhất là khi trẻ rơi vào tình huống khó khăn, cái ôm của cha mẹ giúp trẻ nhận ra giá trị của sự đồng cảm, thấu hiểu. Và chúng sẽ học được cách quan tâm, đối xử tử tế với người khác.

Giúp trẻ khỏe mạnh

Oxytocin, hormone của tình yêu được giải phóng khi trẻ được cha mẹ ôm không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch ở trẻ. Ngoài ra, oxytocin còn giúp giảm viêm và thúc đẩy quá trình lành vết thương. 

Giúp trẻ phát triển tốt về mặt thể chất

Khảo sát trên số lượng lớn trẻ em cho thấy dù được cung cấp đủ vitamin và dưỡng chất nhưng nếu thiếu những cái ôm của cha mẹ thì chúng vẫn khó phát triển tốt về mặt thể chất. 

Nguồn ảnh: Internet

Ngược lại, những đứa trẻ thường xuyên nhận sự tương tác từ cha mẹ dễ dàng có sự phát triển vượt trội. Nguyên nhân là oxytocin được giải phóng sẽ thúc đẩy sự gia tăng của các hormone tăng trưởng khác, theo đó kích thích sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ.

Nguồn: Webtretho