Trẻ chậm mọc tóc có làm sao không? Phải làm sao để khắc phục?

Trẻ mọc tóc chậm là vấn đề khá phổ biến và được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để học cách khắc phục vấn đề này.

Bố mẹ lo lắng khi thấy trẻ chậm mọc tóc so với các bạn cùng độ tuổi. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Trẻ bắt đầu mọc tóc từ khi nào?

NativeAd from Google

Từ khi còn trong bụng mẹ, vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, bé đã bắt đầu mọc tóc. Bắt đầu từ tuần thứ 14 hoặc tuần thứ 15, những sợi lông nhỏ sẽ bắt đầu mọc qua da và hình thành những chân tóc rất sớm. Thực tế, trong suốt thai kỳ, tóc của em bé sẽ trải qua 2 chu kỳ rụng và mọc trở lại.

Sau đó, từ khi sinh ra đến 6 tháng tuổi, em bé sẽ rụng mất phần lớn tóc đã mọc từ khi trong bụng mẹ và sẽ mọc lại ngay trong khoảng thời gian từ vài tuần tới vài tháng.

Nếu như bé nhà bạn đã 18 tháng mà đầu vẫn trọc, tóc thưa và dễ rụng thì đó là dấu hiệu của trẻ chậm mọc tóc

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc tóc
Ngoài các yếu tố di truyền, trẻ chậm mọc tóc phần lớn là do thiếu hụt nhóm vitamin B, canxi, sắ và kẽm.

Cách khắc phục trẻ chậm mọc tóc
Bé có giấc ngủ ngon
 

Giấc ngủ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ, đặc biệt là phát triển tóc. Nhiều nghiên cứu cho rằng giấc ngủ và tâm trạng tốt giúp máu tuần hoàn tốt hơn, đồng thời kích thích tóc bé mọc nhanh chóng hơn.

Dưỡng tóc giúp khắc phục trẻ chậm mọc tóc
Sử dụng dưỡng chất từ thiên nhiên cũng là một cách để kích thích mọc tóc cho bé. Mẹ có thể dùng gel lô hội thoa trực tiếp lên da đầu bé hoặc trộn cùng với dầu gội của bé.

Mẹ cũng có thể dùng dầu oilu thao lên da đầu, mát xa rồi gội lại bằng dầu gội. Cách làm này sẽ giúp da đầu bé được cung cấp thêm độ ẩm khiến tóc bé mọc nhanh hơn.

Bên cạnh đó, những dưỡng chất tự nhiên như mật ong, dầu dừa hoặc bơ cũng là lựa chọn tốt để thúc đẩy quá trình mọc tóc của bé.

Cho trẻ tắm nắng
Tắm nắng giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp trẻ mau mọc tóc. Thời gian thích hợp nhất để cho bé tắm nắng là vào khoảng 7-8 giờ sáng mùa hè và 9-10 giờ sáng mùa đông. Lúc xế chiều không nên cho trẻ tắm nắng vì khi đó tia cực tim cao, sẽ dễ khiến da con bị tổn thương.

Chải đầu cho con
 

Mẹ đừng nghĩ tóc bé ít nên không cần thiết phải chải đầu nhé. Chải đầu sẽ giúp kích thích da đầu và thúc đẩy lưu thông máu để mọc tóc. Tuy nhiên, chải quá nhiều cũng dễ khiến xước da đầu bé, chỉ nên chải đầu cho con vào buổi sáng mỗi ngày thôi.

Lưu ý: Hãy chọn loại lược mềm nhẹ để không làm tổn thương đến da đầu con.

Nguồn: Sức khỏe 24h