Phòng chống trầm cảm sau sinh: Mẹ bầu cần biết để bảo vệ chính mình

Tâm lý phụ nữ bị ảnh hưởng tạo nên chứng trầm cảm sau sinh. Nếu không biết cách phòng chống trầm cảm sau sinh sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường

Hiện nay, vẫn chưa có nguyên nhân chính nào dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh. Bởi vậy mỗi người sẽ có những dấu hiệu và biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, “phòng cháy hơn chữa cháy”, Bau.vn cung cấp “cẩm nang” phòng chống trầm cảm sau sinh cho các mẹ bầu cần biết.

NativeAd from Google

Phong chong tram cam sau sinh 

1. Cả vợ và chồng nên tham gia lớp học tiền sản
Khóa học tiền sản là những nền tảng đầu tiên cho những ông bố bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu sinh con. Những khóa học này cung cấp những kiến thức tổng quát về thai sản như giữ gìn sức khỏe khi mang thai, chế độ dinh dưỡng khi mang thai, sinh con và cả phòng chống tâm lý sau sinh…

Những lớp học này cần sự tham gia của người chồng để hiểu được những khó khăn phụ nữ phải trải qua khi sinh.Từ đó, có sự giúp đỡ, san sẻ gánh nặng, giảm thiểu tình trạng căng thẳng, áp lực đối với người mẹ.

phong chong tram cam sau sinh 

Điều quan trọng hơn, các mẹ cần tìm hiểu, chuẩn bị tâm lý vững vàng khi chuyển dạ và đối mặt với những vấn đề sau sinh. Không nên trốn tránh, suy nghĩ tiêu cực. Hãy bình tâm trước mọi vấn đề và suy nghĩ đó là những điều bình thường mẹ bầu nào cũng nên trải qua.

2. Đối với trước khi sinh
Bạn nên khám sức khỏe tổng quát và sàng lọc để hạn chế tối thiểu những nguy cơ trầm cảm sau thì mẹ bầu nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sàng làm các bài kiểm tra tâm lý để phát hiện sớm.

Bổ sung dinh dưỡng và thực hiện lối sống lành mạnh từ khi mang thai. Bổ sung sắt, acid folic, vitamin, khoáng chất, uống nhiều nước, tránh những kích thích.

3. Đối với sau sinh
Sau khi sinh, các mẹ nên kiểm tra sàng lọc để nhận biết sớm những dấu hiệu trầm cảm sau sinh.

Thực hiện các lối sống lành mạnh, chăm thể dục thể thao, ưu tiên các hoạt động giao tiếp, sống cởi mở, nghỉ ngơi đầy đủ và ăn các thực phẩm lành mạnh.

Không nên tự gây áp lực cho bản thân về mọi thức. Thường xuyên chia sẻ cảm xúc của bản thân với những người xung quanh như chồng, bố mẹ và bạn bè…

Cần dành thời gian cho bản thân, quan tâm đến sức khỏe, vẻ đẹp bên ngoài để bản thân thêm tự tin. Không nên tự nhốt mình ở trong phòng, luẩn quẩn trong 4 bức tường.

Chồng là người quan trọng nhất trong vấn đề trầm cảm sau sinh. Chồng cần gần gũi và tâm sự chia sẻ nhiều hơn đối với người vợ. Luôn lắng nghe, chia sẻ và đỡ đần việc chăm sóc con để giảm áp lực đối với người vợ.

Sinh con là cả một quá trình khó khăn và vất vả nhưng đó là “món quà” trời ban cho chúng ta. Hãy cố gắng để bản thân được sống khỏe, sống vui bên con cái và gia đình.

Nguồn: Sức khỏe 24h