Uống nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngay cả một khẩu phần nước ngọt có đường hàng ngày cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Đó là phát biểu từ một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ tư trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã liệt kê các câu trả lời từ khoảng 106.000 phụ nữ điền vào bảng câu hỏi về thực phẩm. Cuộc khảo sát bao gồm các câu hỏi về tần suất họ uống đồ uống có ga, bao gồm soda, đồ uống thể thao và nước đóng chai ngọt.

Những người tham gia, có tuổi trung bình là 52, đã không được chẩn đoán mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc tiểu đường khi họ tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu trong hơn hai thập kỷ, nhiều người bắt đầu cho thấy dấu hiệu của những bệnh lý đó.

NativeAd from Google

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng uống một hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có liên quan đến khả năng mắc bệnh tim mạch cao hơn gần 20%, khi so sánh với những phụ nữ không uống hoặc hiếm khi uống đồ uống có đường.

Lạm dụng đồ uống có đường: Hệ lụy lớn về sức khỏe

Một số đồ uống tồi tệ hơn những người khác

Những người tiêu thụ đồ uống trái cây có thêm đường hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 42% so với những người không uống đồ uống có đường. (Định nghĩa của nghiên cứu về "nước trái cây" loại trừ nước ép trái cây và chỉ bao gồm các loại nước trái cây có hương vị trong đó đường được thêm vào.)

Những người uống soda thường xuyên có ít rủi ro hơn, đồng nghĩa với khả năng mắc bệnh tim mạch cao hơn 23%.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ nên cố gắng hạn chế lượng đường bổ sung của họ không quá 100 calo mỗi ngày, hoặc 25 gram. Đàn ông không nên có hơn 150 calo, hoặc 38 gram.

Đường có thể thu hẹp các động mạch

"Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch theo nhiều cách", tác giả chính Cheryl Anderson, giáo sư về sức khỏe gia đình và cộng đồng tại Đại học California San Diego cho biết.

"Nó làm tăng nồng độ glucose và nồng độ insulin trong máu, có thể làm tăng sự thèm ăn và dẫn đến béo phì, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch."

Cô lưu ý rằng lượng đường quá mức có liên quan đến viêm, kháng insulin và tiểu đường loại 2.

Những điều kiện này có liên quan đến sự phát triển của xơ vữa động mạch, đó là sự thu hẹp của các động mạch tạo thành nền tảng cho hầu hết các bệnh tim mạch.

Đối với mục đích của nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xác định bệnh tim mạch là trường hợp đầu tiên của cơn đau tim, trải qua thủ thuật tái thông mạch máu (chẳng hạn như bắc cầu động mạch vành) hoặc bị đột quỵ gây tử vong hoặc không có thai.

Những người phụ nữ trong nghiên cứu này được rút ra từ Nghiên cứu Giáo viên California . Dự án đó đã khởi động vào năm 1995 khi 133.478 phụ nữ, những người là giáo viên tích cực hoặc trước đây, điền vào bảng câu hỏi như một phần của nghiên cứu về mối liên hệ giữa hút thuốc và ung thư vú.

Kể từ đó, nghiên cứu đoàn hệ dọc đã theo cùng những phụ nữ mới bước vào 25 năm trước, lượm lặt những hiểu biết sâu sắc về một loạt các mối liên hệ giữa các yếu tố rủi ro và kết quả sức khỏe. Nghiên cứu đã dẫn đến hơn 200 ấn phẩm học thuật trong 25 năm qua.

WHO tiếp tục khuyến cáo người Việt giảm tiêu thụ đồ uống có đường

Trong nghiên cứu này liên quan đến bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu đã trích xuất dữ liệu khảo sát từ tất cả phụ nữ trong đoàn nghiên cứu giáo viên California. Họ theo dõi những người phụ nữ cho đến khi những người tham gia đó trải qua một sự kiện tim mạch, chết, rời khỏi California hoặc bỏ theo dõi với các câu hỏi.

Một điểm mạnh của nghiên cứu này là "thời gian quan sát kéo dài hơn - 20 năm", Tiến sĩ Bob Eckel, cựu chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và là giáo sư danh dự của Đại học Colorado nói.

Ông cũng ca ngợi nó về mức độ thông tin chi tiết được tạo ra về mỗi loại đồ uống có thể đóng góp bao nhiêu rủi ro khi mọi người đi qua cuộc sống.

Một hạn chế của nghiên cứu là nó mang tính quan sát và do đó không thể thiết lập mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa đồ uống có đường và bệnh tim mạch.

Nước là thức uống tốt nhất

Để tránh đồ uống có đường, AHA nói rằng mọi người nên đọc nhãn dinh dưỡng và tìm kiếm các chất phụ gia như sucrose, maltose và xi-rô, và để ý xem hàm lượng được liệt kê không phải là chai đầy đủ, vì vậy bạn không vô tình uống hai hoặc ba lần số lượng được liệt kê.

AHA khuyến nghị nước là thứ tốt nhất để nhấm nháp suốt cả ngày, và nếu bạn đang muốn uống một thứ gì đó ngọt hơn, làm sinh tố trái cây là một cách lành mạnh hơn để thêm hương vị mà không phải gặm nhấm một số hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe .

Theo mô hình chế độ ăn uống lành mạnh cho tim như Địa Trung Hải hoặc Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp "với nhiều trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc, thịt gia cầm nạc và cá, các loại đậu và chất xơ", Eckel nói.

Đồ uống có đường "có một vị trí nhỏ trong các chế độ ăn kiêng".