Tránh gây dị tật cho thai nhi mẹ bầu cần lưu ý không nên sử dụng 6 loại mỹ phẩm sau

Một số mỹ phẩm không gây tổn thương bề mặt da, chúng khuyếch tán trong máu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu phải cẩn trọng khi sử dụng các loại mỹ phẩm vì làn da của mẹ lúc này rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Đặc biệt có một số mỹ phẩm không gây tổn thương bề mặt da, chúng khuyếch tán trong máu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Mẹ bầu hãy lưu ý tránh sử dujng 6 loại mỹ phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe bé yêu nhé!

1. Tinh dầu  
Tinh dầu nguyên chất được chiết xuất 100% từ các loại thực vật nhưng không có nghĩa là nó lành tính. Một số loại tinh dầu nguyên chất khá phổ biến như tinh dầu tràm trà, tinh dầu oải hương và tinh dầu hương thảo đều bị các bác sĩ khuyến nghị không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai. Tinh dầu có nồng độ đậm đặc và dược tính cao, có thể ảnh hưởng tới huyết áp, gây sinh non hoặc các tác dụng phụ khác. Đó là lý do phụ nữ không nên dùng nước hoa, không nên dùng nến thơm hay các loại tinh dầu xông hương trong thời gian đang mang bầu.  

NativeAd from Google

2. Kem dưỡng chứa retinol và vitamin A  
Trong thời gian mang thai, bạn nên ngừng sử dụng tất cả các loại kem dưỡng, serum chống lão hóa có thành phần retinol hoặc các dẫn xuất của vitamin A. Hàm lượng vitamin A quá cao có thể gây dị tật cho thai nhi.  

Những sản phẩm có tác dụng làm trắng da, mờ vết thâm, làm đều màu da, chứa những thành phần như hydroquinone hoặc glutathione cũng nên ngừng sử dụng, vì có thể gây ảnh hưởng tới tế bào da của em bé trong bụng. 

3. Sơn móng tay chứa formaldehyde và toluene 
Formaldehyde và toluene là hai thành phần thường gặp trong các sản phẩm sơn móng tay công thức cũ. Hai chất này ảnh hưởng đến sức khỏe con người nói chung, dễ gây dị ứng, cũng có thể dẫn đến nguy cơ ung thư ở thai nhi.  

4. Sản phẩm làm sạch chứa BHA (Acid salicylic)  
Các bác sĩ đã khẳng định phụ nữ có thai không được sử dụng BHA (acid salicylic) dưới bất kỳ hình thức nào. Đây là chất không có hại với sức khỏe con người, nhưng ở liều lượng lớn lại có thể gây dị tật thai nhi, do cơ chế hoạt động có sự tương đồng với thuốc aspirin.  Trong thời gian này, bạn nên đổi sang các sản phẩm tẩy tế bào chết dạng kì, chỉ tác động lên bề mặt.

5. Thuốc nhuộm tóc  
Các bác sĩ khuyên rằng người mẹ mang thai nên tránh nhuộm tóc trong vòng ít nhất là 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, khi thai nhi đang ở giai đoạn hình thành nội tạng và các bộ phận cơ thể. Sau thời gian này, bạn có thể nhuộm tóc, nhưng nên nhuộm càng ít càng tốt, để hạn chế các chất hóa học thấm qua da đầu và đi vào trong cơ thể.  

6. Kem chống nắng hóa học  
Bạn nên chọn các loại kem chống nắng vật lý, tức là chỉ chứa thành phần là kẽm oxide hoặc titanium oxide là thành phần chính để chống nắng.

Nguồn: Theo ST