Một số thói quen gây hại cần phải sửa ngay để da luôn đẹp mịn màng

Hãy xem liệu rằng bạn có gặp phải tình trạng này, từ đó lựa chọn cho mình cách chăm sóc da nhạy cảm phù hợp.

Da nhạy cảm 

Da nhạy cảm rất dễ bị tổn thương nếu chăm sóc không đúng, không chỉ có một mà là có nhiều loại da nhạy cảm khác nhau. Nếu đã biết da nhạy cảm là gì thì bạn sẽ phải cần biết bạn thuộc loại da nhạy cảm nào. Bạn có thể đi khám da liễu để xác định loại da của mình nhạy cảm ở mức độ nào, thông qua một số loại công cụ sẽ có được kết quả chính xác. Ví dụ như sensitest sử dụng một loạt các câu hỏi đơn giản để xác định sự nhạy cảm:

NativeAd from Google

- Nhạy cảm: dễ bị phản ứng khi môi trường thay đổi hoặc sử dụng mỹ phẩm.

- Dễ bị mẩn đỏ khi ăn một số loại thực phẩm nhất định, khi uống đồ uống có cồn hoặc thay đổi thời tiết.

- Dễ kích ứng: có phản ứng với cả sản phẩm chăm sóc da và những nhân tố bên ngoài.

danhaycam 2

- Viêm da cơ địa: thường bị các bệnh như viêm da eczema.

- Dị ứng: phản ứng với các dị ứng nguyên trong các sản phẩm chăm sóc da.

Thói quen gây hại cho da nhạy cảm

Chọn sai sản phẩm

Những người có da nhạy cảm không nên chọn sản phẩm chứa cồn, hương thơm, retinoid hoặc axit alpha-hydroxy (AHA) làm nặng thêm tình trạng kích ứng da, đặc biệt khi sử dụng cùng lúc. Bạn không nên dùng tinh chất tan trong dầu cho da nhờn và có mụn trứng cá.

danhaycam 1

Tắm nước quá nóng

Tắm nước quá nóng làm da trở nên khô hơn, với da nhạy cảm còn ễ bị kích ứng. Vì vậy, bạn chỉ nên tắm nước ấm không quá 10 phút, sau đó hãy lau khô bằng cách dùng khăn chạm nhẹ lên da để thấm nước và  nên thoa lớp kem dưỡng ẩm không có hương liệu.

Sử dụng sản phẩm giặt tẩy

Chất tạo màu và hương liệu trong các sản phẩm giặt tẩy có thể làm nặng thêm tình trạng da nhạy cảm. Bạn cần chọn các loại sản phẩm không có chất tạo màu, hương liệu, ít gây dị ứng. 

Mặc quần áo mới chưa giặt

Trên thực tế đây là thói quen thường thấy, tuy nhiên bạn cần nhớ rằng các mặt hàng này được làm từ vải cotton và polyester, chứa nhựa formaldehyde để giảm nếp gấp và nấm mốc có thể gây hại cho da, tạo ra hiện tượng phát ban, sần đỏ, ngứa ngáy, châm chích… 

Không rửa mặt trước khi ngủ

Rửa mặt sạch 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối đều cần thiết. Đi ngủ khi chưa tẩy trang có thể gây kích ứng làm da bỏng rát, ngứa ngáy, nổi mụn trứng cá. Những người có làn da nhạy cảm nên chọn sản phẩm tẩy trang và sữa rửa mặt dịu nhẹ, không có hương liệu.